Thứ Ba, 11 tháng 3, 2014

Tại sao từ diva thường đi liền với nghĩa sang chảnh, đỏng đảnh?

Diva theo tiếng Ý là nữ thần, dùng để chỉ những nữ ca sĩ có tài năng xuất chúng trong âm nhạc. Tiền thân của Diva là Prima Donna, nghĩa đen là "đệ nhất quý bà", chỉ các nữ ca sĩ opera hàng đầu - người đóng vai trò quan trọng nhất trong mỗi vở opera, luôn được các nhà hát săn đón nhiệt tình, đồng thời cũng là người nhận được nhiều danh tiếng nhất, được nhiều catse nhất và được sự quan tâm chú ý nhiều nhất của khán giả cũng như truyền thông. Trong giới opera, các Prima Donna luôn là tâm điểm của báo chí, từ sự nghiệp đến đời tư, họ thường được tung hô hết mức, nhưng đồng thời cũng bị săm soi, vùi dập triệt để. Chính điều này là nguyên nhân dẫn tới tính cách sang chảnh của các Prima Donna.
Adelina Patti là người đầu tiên đặt nền móng cho sự sang chảnh, đỏng đảnh của các diva. Đương thời, bà luôn đòi hỏi những mức catse cao ngất ngưởng, và khi về già, bà còn xây nguyên một nhà hát opera ở điền trang, chỉ để ra chào hàng xóm.
Đỉnh cao nhất của sự sang chảnh là Maria Callas, bà nổi tiếng với một thái độ tự cao tự đại, luôn cho mình là trung tâm của mọi buổi diễn, đồng thời cũng rất kiêu kì, đồng bóng, với những đòi hỏi ngất ngưởng về catse lẫn các điều kiện liên quan khác. Đương thời, bà sẵn sàng rời bỏ nhà hát Met danh giá chỉ vì phải diễn những vai nhàm chán, khi biết đc Nilsson và Tebaldi được trả 3000$ cho một đêm diễn, bà liền đòi cat xê 3000 lẻ 1 cent! Và khi Bing (giám đốc MET lúc bấy giờ) không chấp nhận, bà đã quay gót không hẹn ngày gặp lại. :3 Ngoài ra, Callas còn nổi tiếng với những vụ xích mích với các nữ đông nghiệp khác, mà điển hình là mâu thuẫn kéo dài hàng chục năm trời với diva Tebaldi. Thậm chí, 1 lần Callas đã phát biểu rằng: “Renata Tebaldi chỉ là cô ca sĩ không có cột sống" (ám chỉ căn bệnh viêm tủy của Tebaldi). Ngay cả những bạn diễn thân thiết từng cộng tác nhiều lần với bà như di Stefano, del Monaco cũng than phiền nhiều lần về tính khí quá kì quặc, đồng bóng ấy. Người ta lí giải nguyên nhân dẫn đến sự kiêu căng của Callas là do sự lăng xê, tung hô, kì vọng quá mức của công chúng, kèm theo những trắc trở trong đời tư đã tạo nên những căng thẳng, stress kéo dài khiến bà trở nên nổi loạn.

Thêm một đỉnh cao của sự sang chảnh phải kể đến Birgit Nilsson, nổi tiếng với sự bướng bỉnh và không chịu ai bao giờ. Đương thời, chỉ có bà dám đối đầu với conductor Karajan vốn nổi tiếng với tính cách độc đoán, bảo thủ. Kara luôn muốn dàn dựng sân khấu cho vở  Die Walkure với một màn ánh sáng mờ, huyền ảo, kì bí, điều này gây khó khăn cho tầm nhìn của chính các ca sĩ trong đêm diễn nhưng không ai dám chống đối. Chỉ có Nilsson dám thách thức Kara khi đến buổi tổng duyệt trong trang phục người thợ mỏ với chiếc mũ gắn đèn thay vì chiếc mũ cánh chiến binh truyền thống của nhân vật Brunhilde. Trước hành động ngông cuồng như vậy, Kara đã thẳng tay đuổi cổ Nilsson, nhưng một thời gian sau vẫn phải ngon ngọt mời lại vì không tìm được giọng kịch tính nào diễn Brunhilde xuất sắc như Nilsson. Ngoài ra, Nilsson cũng nổi tiếng với thói phô trương, thường xuyên đàn áp các giọng tenor hát cùng, mà nổi tiếng nhất là vụ đàn áp giọng tenor Corelli.
Đối với các diva nhạc pop, họ cũng luôn nhận được sự quan tâm, chú ý quá mức của báo giới, được sự tung hô và kì vọng lớn của công chúng, kèm theo đó là áp lực công việc nặng nề nên cũng dẫn tới những khía cạnh tính cách đỏng đảnh của họ. Mariah Carey là một trong những nữ ca sĩ có catse cao nhất nền âm nhạc đại chúng, cô đã từng được trả 1 triệu đô cho một đêm diễn. Cũng giống như Callas, việc nhận được sự quan tâm thái quá của truyền thông, đồng thời phải hứng chịu nhiều bất trắc trong đời tư đã khiến Mariah trở nên chảnh chọe. Cô thường xuyên có những yêu cầu trên trời như phải có riêng một người chuyên cầm nước, phải trải thảm đỏ, thả bồ câu trước khi cô đến tham dự một sự kiện. Trước mỗi tour diễn, cô đòi hỏi mỗi phòng đều phải có rèm che. Rèm màu đen là tốt nhất. Cửa ra vào nên thông với phòng khách, không dẫn tới phòng trang điểm. Nhiệt độ nên để khoảng 24 độ C, kèm theo đó là một số yêu cầu như:
1 trường kỷ cho ba người
12 chai nước Fiji loại 1 lít
3 chai Chardonnay lạnh
12 Coke
12 Coke Diet
12 chai nước uống Protein Vanilla
6 chai nước Pellegrino
12 chai Gatorade hương chanh
6 ly vang đỏ
6 ly vang trắng
4 nến của Joe Malone
2 bình hoa trắng hồng
12 chai nước nhỏ (bằng nhiệt độ phòng)
Gá rán (ấm)
Chanh và mật ong
Kẹo cao su không đường.

Và cũng giống như Callas, Mariah nổi tiếng với các xích mích với các đồng nghiệp nữ như Madonna, Christina, Jennifer Lopez...

Hầu hết các diva thường  mang trong mình một phần tính cách chảnh chọe, đồng bóng, kiêu kì, điều này được tạo nên phần lớn do môi trường làm việc của họ. Nhưng không thể phủ nhận rằng, họ vẫn luôn là những ca sĩ tài năng hiếm thấy, mọi người luôn cần tới họ, và có lẽ vì thế, họ có quyền được chảnh chọe, làm cao, giống như Maria Callas đã từng tuyên bố: "Ai muốn xem tôi diễn thì đến, còn không thì về!"

_Đức Long_

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét